1. Home
 2. /
 3. Tin tức
 4. /
 5. Quy trình vệ sinh...

Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn – Chi tiết từ A tới Z

quy trình vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng không phải không việc đơn giản. Diện tích của nhà xưởng thường rất lớn, mức độ bám bụi bẩn và chất thải trong quá trình sản xuất rất cao. Nếu không được vệ sinh đúng cách và thường xuyên, sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của người lao động, đồng thời làm giảm khả năng lưu trữ và bảo quản nguyên liệu và sản phẩm. GFC CLEAN sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn và những lưu ý quan trọng qua bài viết dưới đây.

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng là việc làm sạch, dọn dẹp vệ sinh toàn bộ hay một vài hạng mục trong nhà xưởng như: trần, tường, sàn, vách, khu máy móc, khu văn phòng… Công việc này cần phải được thực hiện thường xuyên định kỳ tùy theo mức độ bụi bẩn của nhà xưởng. Nếu không môi trường sẽ trở nên vô cùng ô nhiễm, bụi bặm, tích tụ nhiều hóa chất độc hại… Từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả và năng suất làm việc của các nhân viên.

Thường thì các nhà xưởng, công ty, xí nghiệp sẽ hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ một cách chuyên nghiệp và bài bản nhất. Bởi chỉ có những công ty chuyên nghiệp mới có đủ nguồn nhân lực và trang thiết bị máy móc để dọn dẹp một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

quy trình vệ sinh nhà xưởng
Vệ sinh nhà xưởng cần phải được thực hiện thường xuyên định kỳ

Mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng chi tiết từ A – Z

Bước 1: Làm sạch trần nhà xưởng

Trần nhà xưởng thường được làm bằng thanh đà ngang, dọc và được kết nối bởi hệ thống cáp và đèn điện. Để làm sạch bụi và mạng nhện, đơn vị vệ sinh sẽ sử dụng chổi cán dài. Tuy nhiên, vì trần nhà xưởng có chiều cao khoảng 8-12m, đội ngũ vệ sinh cần được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động như nón, mũ, giày, dây thắt an toàn và phải sử dụng xe nâng – hạ để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi làm sạch trần nhà.

quy trình vệ sinh nhà xưởng
Nhân viên GFC CLEAN vệ sinh trần nhà xưởng

Bước 2: Vệ sinh các bức tường

Sau một thời gian hoạt động, bụi bẩn và mạng nhện thường bám rất nhiều ở các khu vực trong nhà xưởng. Đội ngũ vệ sinh sẽ sử dụng chổi để quét mạng nhện trên các bề mặt, sau đó lau chùi và thổi bụi thêm một lần nữa để đảm bảo sạch sẽ.

Bước 3: Vệ sinh trang thiết bị trong nhà xưởng

Máy móc trong nhà xưởng sẽ bám rất nhiều bụi bặm, hóa chất và dầu mỡ. Việc làm sạch định kỳ và đúng cách là cần thiết để đảm bảo hiệu suất làm việc và giảm chi phí sản xuất. Tuy nhiên, vì mỗi loại máy móc có cấu tạo và chất liệu khác nhau, cần có sự tham vấn và hỗ trợ từ kỹ thuật viên của nhà xưởng để đảm bảo làm sạch đúng cách và đảm bảo máy móc hoạt động trở lại bình thường.

ve sinh nha xuong
Nhân viên GFC CLEAN làm sạch các thiết bị máy móc trong xưởng

Bước 4: Làm sạch sàn nhà xưởng

Sàn nhà xưởng thường bám rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ và hóa chất. Việc làm sạch sàn nhà cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và phải sử dụng các thiết bị vệ sinh công nghiệp như máy chà sàn và hút bụi. Đồng thời, việc lựa chọn hóa chất tẩy rửa phù hợp cũng rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả làm sạch tốt nhất.

quy trình vệ sinh nhà xưởng
GFC CLEAN làm sạch nhà xưởng với các thiết bị hiện đại

Bước 5: Kiểm tra lại các khu vực đã vệ sinh

Bước cuối cùng nhưng không kém quan trọng là kiểm tra lại toàn bộ các ngóc ngách trong nhà xưởng để đảm bảo không có chỗ nào bị bỏ sót. Nếu phát hiện vùng nào còn bụi bẩn hoặc chưa được vệ sinh kỹ, đội ngũ vệ sinh cần thực hiện lại. Khi quy trình vệ sinh được hoàn thành, tất cả các khu vực trong nhà xưởng sẽ được làm sạch hoàn toàn và không còn chứa bất kỳ lượng bụi bẩn, dầu mỡ hoặc hóa chất nào.

ve sinh nha xuong
Hình ảnh một kho xưởng sau khi được nhân viên GFC CLEAN dọn dẹp

Bạn có thể tham khảo thêm quy trình vệ sinh nhà xưởng thực tế qua video sau:

Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng

Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng là thứ tự vệ sinh và cần được thực hiện theo một chiều để đảm bảo tối ưu hóa thời gian và loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và chất độc hại trong không gian nhà xưởng:

 • Vệ sinh trần nhà xưởng, hạng mục phức tạp và khó vệ sinh nhất do phải thao tác ở trên cao.
 • Vệ sinh tường xung quanh nhà xưởng.
 • Vệ sinh hệ thống dây cáp treo.
 • Vệ sinh hệ thống máng đèn, hộp đèn và đèn được bố trí xung quanh nhà xưởng.
 • Vệ sinh hệ thống quạt thông gió và quạt trần.
 • Vệ sinh toàn bộ máy móc, thiết bị và chỗ làm việc trong nhà xưởng.
 • Vệ sinh khuôn viên bên ngoài và các khu vực khác của nhà xưởng.

Dụng cụ, máy móc, hóa chất làm sạch nhà xưởng cần thiết

Để đảm bảo quá trình dọn dẹp vệ sinh tại xưởng diễn ra hiệu quả và suôn sẻ, cần chuẩn bị đầy đủ vật tư như sau:

Thiết bị vệ sinh công nghiệp Những thiết bị này có công suất hoạt động lớn, giúp làm sạch hiệu quả, đánh bay được những bụi bẩn cứng đầu. Một số loại máy móc phổ biến dùng trong làm sạch xưởng phải kể đến như máy hút bụi, máy lau sàn, máy chà sàn, máy quét rác, máy giặt thảm và ghế sofa, máy phun rửa cao áp, máy rửa bằng hơi nước nóng, hệ thống máy lau kính, máy thổi khô.

Dụng cụ vệ sinh Đây là những loại dụng cụ hỗ trợ quá trình vệ sinh thủ công hay các bước thu dọn không thể thay thế bằng máy móc. Các công cụ thường thấy là xe đẩy vệ sinh công cộng, xe đẩy 3 tầng, cây lau sàn ướt và khô, khăn lau, chổi quét bụi trần, ky hốt rác, xô đựng dung dịch vệ sinh, cây lau kính.

quy trình vệ sinh nhà xưởng
GFC CLEAN thi công với đầy đủ dụng cụ phù hợp với từng hạng mục vệ sinh

Hóa chất tẩy rửa, làm sạch nhà xưởng Đây là các loại hóa chất chuyên dụng giúp loại bỏ nhanh chóng các vết dầu mỡ, rỉ sét, cặn bẩn, bụi bặm, vết hóa chất đọng trên tường, sàn hay máy móc sản xuất. Một số hóa chất phổ biến thường sử dụng cho vệ sinh xưởng là nước lau sàn, dung dịch vệ sinh toilet, nước bảo dưỡng sàn, nước lau kính, dung dịch đánh bóng sàn và kim loại, dung dịch sát khuẩn, nước tẩy rỉ sét, hóa chất khử mùi, hóa chất khử khuẩn.

quy trình vệ sinh nhà xưởng
Dung dịch tẩy rửa chất lượng và an toàn

Lưu ý quan trọng khi vệ sinh nhà xưởng

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác làm sạch nhà xưởng, các đơn vị cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • An toàn là yếu tố quan trọng nhất khi thực hiện vệ sinh, từ an toàn lao động đến thiết bị và hóa chất an toàn.
 • Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động như giày ủng, gang tay, mũ, áo…
 • Những người thực hiện công tác vệ sinh nhà xưởng cần có kiến thức về an toàn lao động và quy trình vệ sinh, không bỏ sót bất kỳ bước nào.
 • Cần chú ý đến các khu vực có nguy cơ bảo hộ để tránh tai nạn. Các đơn vị cần khảo sát trước để lên kế hoạch vệ sinh chi tiết và hạn chế tiếp xúc với các khu vực nguy hiểm.
 • Không sử dụng nước để làm sạch các loại máy móc thiết bị sử dụng điện.
 • Nếu sử dụng các loại máy móc thiết bị vệ sinh mới, người dùng cần tìm hiểu cách sử dụng và khắc phục sự cố để có thể xử lý tình huống khi thi công.
quy trình vệ sinh nhà xưởng
An toàn là yếu tố quan trọng nhất khi thực hiện vệ sinh

Cách chọn đơn uy tín dọn dẹp vệ sinh nhà máy, xưởng sản xuất

Để đảm bảo hiệu quả trong việc làm sạch nhà xưởng, đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng phải tuân thủ đúng quy trình và các tiêu chuẩn. Doanh nghiệp muốn lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng như vậy cần xem xét một số yếu tố sau:

 • Đơn vị có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không?
 • Đơn vị có tuân thủ đầy đủ quy định về an toàn lao động hay không?
 • Đội ngũ nhân viên, quản lý, giám sát viên đã thông qua huấn luyện đào tạo và đạt chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực vệ sinh xưởng chưa?
 • Đội ngũ nhân viên có được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động không?
 • Các thiết bị máy móc, dung dịch hóa chất phục vụ quá trình làm vệ sinh có đầy đủ và đảm bảo không?
 • Đơn vị có kinh nghiệm trong việc làm sạch nhà xưởng hay không?

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về quy trình vệ sinh nhà xưởng. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí trên, hãy liên hệ với GFC CLEAN ngay hôm nay. Chúng tôi đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành vệ sinh nhà máy, cơ sở sản xuất. Với đội ngũ nhân sự đã qua đào tạo bài bản, trang thiết bị hiện đại, công nghệ nhập khẩu, chúng tôi đảm bảo làm sạch từng ngóc ngách trong kho xưởng của bạn.

Là đơn vị đã hợp tác với hàng trăm nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất lớn nhỏ trên cả nước, GFC CLEAN tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trong quá trình vệ sinh những khu công tác tương tự. Mọi chi tiết về dịch vụ hoặc nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc làm sạch xưởng, bạn hãy liên hệ GFC CLEAN ngay hôm nay.

Phục vụ 24/7, chi tiết xin liên hệ để được tư vấn:

1900 3014

Hoặc quý khách có thể gửi thông tin cho chúng tôi.