1. Home
 2. /
 3. Tin tức
 4. /
 5. An toàn vệ sinh công nghiệp | Những vấn đề quan trọng nhất

An toàn vệ sinh công nghiệp | Những vấn đề quan trọng nhất

An toàn vệ sinh công nghiệp

Cùng với vấn đề đảm bảo chất lượng công việc cao nhất, an toàn vệ sinh công nghiệp cũng là một vấn đề thường xuyên được chú trọng và phải nghiêm túc áp dụng trong công tác vệ sinh công nghiệp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của mỗi nhân viên vệ sinh. Do tính chất đặc thù của ngành vệ sinh, bao gồm nhiều hoạt động tiềm ẩn nguy cơ khác nhau, chẳng hạn như làm sạch hàng hóa từ trên cao, lau kính trên các tòa nhà cao tầng và sử dụng nhiều loại hóa chất tẩy rửa khác nhau. Nhân viên phải tuân thủ các hướng dẫn sau đây để đảm bảo an toàn cho họ tại nơi làm việc.

An toàn vệ sinh công nghiệp hiểu như thế nào?

Khi nói đến an toàn, tất cả có nghĩa là đảm bảo mọi thứ đều hoạt động bình thường và không có bất kỳ rủi ro nào ở đó. Thuật ngữ “an toàn vệ sinh công nghiệp” dùng để chỉ sự an toàn của người lao động về mọi mặt trong quá trình thực hiện dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách cung cấp kiến thức, cung cấp thiết bị bảo vệ cần thiết, đồng thời giám sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình tại nơi làm việc
Trong tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu. Đó là lý do tại sao người ta đã hệ thống hóa các lĩnh vực cần quan tâm để đưa vào sách giáo khoa về an toàn và vệ sinh lao động. Nhằm tuyên truyền và hướng dẫn nhân viên đẩm bảo an toàn khi làm việc. Bài học về an toàn lao động để bảo vệ an toàn, sức khỏe và tính mạng cá nhân một cách hiệu quả nhất có thể nhằm hạn chế và ngăn ngừa những sự cố ngoài ý muốn.

Tham khảo một số thông tin liên quan:

Lưu ý đảm bảo an toàn trong công tác vệ sinh công nghiệp

 • Kểm tra thiết bị và quy định về an toàn máy khi sử dụng phải được tuân thủ nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng
 • Người lao động cần được trang bị bảo hộ và trang phục làm việc theo quy định của pháp luật.
 • Các vị trí làm việc có điện, khu vực thang máy, ổ cắm điện,… nếu bạn không biết mình đang làm gì, tình huống chập điện, cháy nổ sẽ dễ xảy ra đe dọa tính mạng và tạo ra thiệt hại đáng kể.
 • Cần có hiểu biết cơ bản về điều chế hóa chất.
 • Trộn các chất phản ứng nguy hiểm với nhau không phải là một ý kiến hay.
An toàn vệ sinh công nghiệp-1
Đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp luôn là tiêu chí cần được ưu tiên hàng đầu

Đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp

Đảm bảo an toàn trước khi tiến hành vệ sinh

Vệ sinh công nghiệp bao gồm rất nhiều công việc và đòi hỏi phải sử dụng các công cụ và thiết bị tiên tiến. Để đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp, trước hết phải học cách sử dụng đúng các dụng cụ, thiết bị để giảm thiểu rủi ro tai nạn, đảm bảo vận hành trơn tru, không gây hư hỏng trong công trình cũng như đồ đạc.
Có nguy cơ gây thương tích, đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị làm sạch công nghiệp phức tạp như máy chà sàn và máy phun rửa áp lực, nếu bạn không biết cách sử dụng chúng. Do đó, cần phải đào tạo để nâng cao kỹ năng sử dụng máy móc trong hoạt động vệ sinh.
Việc sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động, phải được giải quyết một cách nghiêm túc, thể hiện sự sạch sẽ và an toàn trong công nghiệp. Đảm bảo rằng bạn có thiết bị bảo vệ thích hợp, chẳng hạn như quần áo, khẩu trang, mũ bảo hiểm, găng tay,… trước khi bắt đầu vệ sinh.

Đảm bảo an toàn khi tiến hành vệ sinh

Điều tối quan trọng là phải chú ý đến  đội ngũ nhân viên lau kính tòa nhà hoặc những khu vực có vị trí rủi ro khi cung cấp dịch vụ vệ sinh cho các công trình kiến trúc, khu chung cư, tòa nhà cao tầng. Công nhân vệ sinh phải được trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh để đảm bảo an toàn tối đa khi lau kính phía trên hoặc mái che, đồng thời phải giảng dạy các thông tin về vệ sinh và an toàn công nghiệp.
Tất cả các thiết bị vệ sinh trên cao đều phải có chứng chỉ an toàn để vận hành trên cao. Đây là chứng chỉ đã được đánh giá và công nhận bởi các cơ quan đào tạo lao động có liên quan. Chỉ những nhân viên vệ sinh công nghiệp có đầy đủ chứng chỉ an toàn mới được phép làm việc trong môi trường như vậy.
Mỗi hạng mục công trình sẽ có các yêu cầu về vệ sinh an toàn công nghiệp khác nhau. Nhân viên cần được hướng dẫn các quy trình an toàn và nhắc nhở họ một cách thường xuyên, ví dụ như:

 • Không dùng khăn ướt lau các thiết bị điện như tủ điện,, công tắc đồng hồ điện, thang máy, hoặc các vật dụng tương tự khác.
 • Không mang các vật dễ cháy, nổ vào khu vực làm việc và không di chuyển vị trí đồ đạc trong công trường một cách ngẫu nhiên.
 • Không nên hút thuốc và làm những công việc riêng ảnh hưởng đến năng suất và an toàn lao động.
 • Nhân viên phải được cung cấp thiết bị bảo hộ lâu bền, cũng như được đào tạo về quy trình làm việc và hiểu biết về an toàn khi làm vệ sinh, để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn và công cụ thiết yếu.

Đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất vệ sinh

Hóa chất là một phần không thể thiếu khi tiến hành vệ sinh công nghiệp hiện nay. Hóa chất, như chúng ta đều biết, nói chung là nguy hiểm khi chúng ta tiếp xúc gần với chúng. Do đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp mỗi nhân viên vệ sinh phải tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về sử dụng các thiết bị bảo hộ. Ngoài ra, các hóa chất phải được kết hợp với nhau theo tỷ lệ đúng như nhà sản xuất quy định
Việc vệ sinh cần sử dụng hóa chất là điều khó tránh khỏi. Phần lớn các hóa chất được làm từ nguyên liệu hóa học tổng hợp, và chúng đều có tác động xấu đến sức khỏe ở một khía cạnh nào đó. Do đó, các nhà quản lý phải hết sức chú ý đến các biện pháp phòng ngừa an toàn để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Để giảm tiếp xúc với hóa chất, nhân viên nên sử dụng găng tay cao su, kính đeo mắt và các đồ bảo hộ khác khi làm việc với hóa chất.
Ngoài ra, gần đây đã có nhiều loại hóa chất tẩy rửa được làm từ các thành phần tự nhiên có thể giúp giảm nguy cơ làm tổn thương nhân viên vệ sinh cũng như mang lại sự an toàn hoàn toàn cho người tiêu dùng.

An toàn vệ sinh công nghiệp-2
Ở các khu vực có độ rủi ro cao cần đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết

Nguyên tắc phòng tránh cháy nổ khi tiến hành vệ sinh

Nhân viên vệ sinh phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh công nghiệp khi thực hiện vệ sinh tại nơi làm việc, môi trường văn phòng, nơi đông người như:

 • Tự bảo vệ mình bằng mũ, găng tay, khẩu trang và quần áo.
 • Mặc đồng phục và bảo hộ lao động theo quy định của pháp luật.
 • Tránh sử dụng khăn ướt gần công tắc điện hoặc thang máy.
 • Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ máy móc thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.
 • Không được tự ý chuyển nhượng, di chuyển các vật dụng của cơ quan, đơn vị.
 • Trộn các hóa chất gây ra phản ứng hóa học không phải là một ý kiến hay.
 • Không được phép hút thuốc tại nơi làm việc.
 • Phụ trách làm việc với đơn vị bảo vệ để xác định và báo cáo các dấu hiệu bất thường.
 • Không mang các vật dễ cháy, nổ, có hại vào văn phòng.
 • Tổ chức buổi đào tạo về phòng chống cháy nổ cho nhân viên tại văn phòng.

Quy định cần tuân thủ để đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp

Một số quy định cần tuân thủ khi tiến hành vệ sinh công nghiệp để đảm bảo an toàn tối đa:

 • Trước khi sử dụng bất kỳ máy móc hoặc thiết bị nào, hãy đảm bảo rằng nó đang hoạt động tốt.
 • Nhân viên vệ sinh phải mặc đồng phục và đồ bảo hộ theo đúng tiêu chuẩn.
 • Không trộn lẫn hóa chất phản ứng với hóa chất không phản ứng trong khi trộn hóa chất.
 • Chú ý đến những vị trí có điện như công tắc, ổ cắm điện, thang máy… có thể chập điện gây nguy hiểm, dẫn đến cháy nổ nếu không xử lý đúng cách.
 • Không được phép hút thuốc tại nơi làm việc.
 • Không được mang hàng hóa dễ cháy, nổ hoặc nguy hiểm vào khu vực vệ sinh công nghiệp.
 • Khi dọn dẹp, hãy giữ các vật dụng ở vị trí ban đầu của chúng; chỉ di chuyển các vật dụng cần thiết cho quy trình dọn dẹp và chỉ khi được sự cho phép của khách hàng.

Phục vụ 24/7, chi tiết xin liên hệ để được tư vấn:

1900 3014

Hoặc quý khách có thể gửi thông tin cho chúng tôi.